Tưởng niệm 2 năm ngày mất của Tổng thống Hugo Chavez tại Hà Nội

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Bolivar Venezuela đã tổ chức lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của Tổng thống Hugo Chavez và giới thiệu “Sách Xanh” – một cuốn sách nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của ông.
Đại diện Đại sứ quán của nhiều nước tại Việt Nam cùng nhiều tổ chức hữu nghị, những người bạn yêu mến đất nước và nhân dân Venezuela, đã tham dự buổi lễ.
Tại lễ tưởng niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Rondon Uzcategui bày tỏ: “Chúng ta có mặt tại đây để tưởng nhớ 2 năm ngày mất của một con người vĩ đại của nền chính trị Venezuela, của châu Mỹ và thế giới.
Tư lệnh Hugo Chavez, người với tầm nhìn cách mạng rõ ràng, đã đánh thức ý thức nhân dân, làm sống lại những giấc mơ của Nhà giải phóng Dân tộc Simons Bolivar và mở ra những con đường mới để xây dựng một thế giới công bằng, đoàn kết và nhân văn hơn.”
Đại sứ Cộng hòa Bolivar Venezuela cho biết Hugo Chavez đã ứng cử và giành chiến thắng trong 4 cuộc bầu cử bầu cử Tổng thống (1998, 2000, 2006 và 2012). Năm 2004, ông cũng giành phiếu tín nhiệm cao trong nhiệm kỳ tổng thống và phá vỡ các cuộc đảo chính, các âm mưu phá hoại và nhiều chiến dịch bôi nhọ của các thế lực phản động.
Tổng thống Hugo Chavez đã đạt nhiều thành công trong việc dẫn dắt quá trình lập hiến, đưa hiến pháp Venezuela trở thành một hiến pháp tiến bộ và dân chủ nhất thế giới.
Ông Jorge Rondon Uzcategui nhấn mạnh, bên cạnh sự cống hiến không mệt mỏi của mình vào cuộc đấu tranh chính trị, ở Hugo Chavez có một tình yêu, sự dịu dàng và chú tâm dành cho trẻ em, người già, người bệnh và người nghèo. Tư lệnh Chavez đã đi vào lịch sử, Hugo Chavez không mất đi mà tiếp tục sống mãi.
Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Venezuela cho biết: “Hôm nay chúng ta cùng với đất nước Venezuela anh em tưởng niệm ngày mất của Tư lệnh Hugo Chavez, đồng thời giới thiệu cuốn “Sách Xanh”, như là một bản di chúc của Tư lệnh Hugo Chavez để lại. Thông qua hoạt động này, chúng ta khẳng định tình cảm, sự ủng hộ sự nghiệp cách mạng của đất nước Venezuela.”
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Venezuela đánh giá cao ban lãnh đạo đất nước Venezuela đã kế thừa, tiếp tục phát triển sự nghiệp của cố Tổng thống Hugo Chavez để lại và đang đạt được những thành tựu, thành quả rất lớn hiện nay.
“Sách Xanh” là một tài liệu với những ý tưởng về dự án Chính phủ, về cấu trúc kinh tế xã hội của một mô hình nhà nước mới, thông qua hình thức phác thảo cây tư tưởng ba gốc rễ: Bolivar, Robinson và Zamora.
Cuốn sách cho thấy rõ sự hiện diện của nhà tư tưởng Hugo Chavez, một nhà tư tưởng tự do toàn diện, sâu sắc và luôn sẵn sàng công khai chống lại mọi hình thức giáo điều.
“Sách Xanh” không chỉ phản ánh một cách trung thực tâm hồn và khát vọng của nhân dân Venezuela mà còn vẽ nên một thế giới mới, một tương lai mới với biết bao khả năng và triển vọng tốt đẹp.
Tưởng niệm 2 năm ngày mất của Tổng thống Hugo Chavez tại Hà Nội
Chủ tịch Trương Tấn Sang chia buồn với Đại sứ Venezuela tại Việt Nam trong lễ viếng cố Tổng thống Hugo Chavez. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên