Dịch vụ chứng minh tài chính và những điều bạn cần biết

Chứng minh tài chính là một yêu cầu bắt buộc trong quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa đi du lịch hay du học. Nắm bắt được nhu cầu ấy, ngành dịch vụ chứng minh tài chính ra đời và ngày càng phát triển. Vậy dịch vụ chứng minh tài chính là gì và những lợi, hại xoay quanh dịch vụ này ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé.

Chứng minh tài chính là gì? Chứng minh tài chính tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, chứng minh tài chính là Financial Proofing (từ được dùng phổ biến). Một vài từ khác mang nghĩa tương đương là chứng minh năng lực tài chính – Demonstrate Financial Capacity, chứng minh khả năng tài chính – Demonstrate Financial Capability,…

Chứng minh tài chính là việc bạn cho Đại sứ quán/ Lãnh sự quán thấy bạn đủ khả năng tài chính để thực hiện đúng mục đích sang nước họ như đã khai trong hồ sơ (như du lịch, du học, thăm thân, công tác hay khám chữa bệnh,…). Ngoài ra, bằng việc chứng minh tài chính, bạn còn cho thấy mình có ràng buộc vững chắc ở Việt Nam, sẽ không nhập cư trái phép sau khi hết hạn visa.

Riêng với mục đích chứng minh tài chính du học, một số quốc gia còn có yêu cầu phải chứng minh được nguồn gốc hình thành tài sản hay sổ tiết kiệm, hoặc còn gọi là chứng minh thu nhập.

Chứng minh tài chính có mục đích gì?

Tại mọi quốc gia, nhất là những nước phát triển trên thế giới, tình trạng nhập cư, cư trú hay lao động bất hợp pháp luôn tồn đọng và trở thành một vấn đề khiến chính phủ hết sức quan ngại. Chính vì thế mà họ mới yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính. Họ sẽ căn cứ vào đó mà nhận định bạn có đi đúng mục đích không hay sang nước họ rồi lao động bất hợp pháp (làm việc “chui” tại nước ngoài không phải đóng các khoản thuế, vì vậy mà thu nhập cao hơn ở Việt Nam rất nhiều).

Đối với những du học sinh, bạn phải chứng minh tài chính của mình đủ để chi trả học phí, sinh hoạt phí trong ít nhất 1-2 năm đầu.

Đối với các du khách, bạn phải chứng minh mình có đủ khả năng tài chính để chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến du lịch của mình.

Chứng minh tài chính cần hồ sơ như thế nào?

dịch vụ chứng minh tài chính
Chứng minh tài chính cần sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh thu nhập.

 

 

Chứng minh tài chính theo quy định của hầu hết các nước trên cơ bản đều giống nhau. Được phân định thành 2 phần riêng biệt là sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh thu nhập. Hai phần này có quan hệ mật thiết với nhau. Sổ tiết kiệm thể hiện khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí hay chi phí đi lại, du lịch,… Trong khi đó, hồ sơ chứng minh thu nhập đưa ra những chứng cứ, thể hiện nguồn thu nhập hàng tháng, hàng năm,… Nói cách khác, hồ sơ thu nhập đảm nhiệm vai trò giải trình về nguồn tiền trong sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm thực chất là một loại tài sản. Trên góc độ Đại sứ quán/Lãnh sự quán, họ cần xem xét các tài khoản có tính thanh khoản cao. Mà tiền mặt chính là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Nhưng việc yêu cầu người xin visa mang tiền mặt lên để kiểm tra là chuyện bất khả thi. Và giải pháp cho vấn đề này là sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm được ngân hàng xác nhận và có tính thanh khoản chỉ kém tiền mặt. Vì vậy mà các đại sứ quán, cơ quan lãnh sự các quốc gia đưa ra yêu cầu chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm. Hồ sơ ở phần này chỉ đơn giản là gồm sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư.

Tuỳ vào mục đích là du lịch hay du học mà số dư trong sổ tiết kiệm sẽ khác nhau. Số tiền trong sổ bạn phải có khi xin visa du học cao hơn rất nhiều so với xin visa đi du lịch. Nhiều nước quy định thời gian mở sổ phải từ 28 ngày đến 6 tháng, riêng hồ sơ xin visa du học, bạn nên mở sổ trước từ 3 đến 6 tháng cho chắc.

Không thiếu những trường hợp vay mượn tiền người thân để mở sổ tiết kiệm, lấy xác nhận số dư rồi tất toán ngay sau đó. Làm vậy cũng không thành vấn đề. Nhưng nếu cơ quan lãnh sự yêu cầu bổ sung số dư thời điểm mới nhất hay nộp sổ tiết kiệm gốc thì thật gay go. Vì lúc này bạn đã không còn sổ tiết kiệm nữa. Ngân hàng lại càng không cấp giấy xác nhận số dư bởi sổ tiết kiệm đã tất toán. Sổ gốc đã đóng dấu tất toán và cất vào kho quỹ không thể lấy ra được nữa. Tình trạng như này đến 99% trượt visa, còn lại 1% có lẽ là may mắn. Rút kinh nghiệm từ việc này, an toàn hơn cả là bạn phải duy trì sổ tiết kiệm từ ngày mở, qua thời điểm nộp hồ sơ cho đến lúc nhận kết quả.

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Chủ yếu phần này dành cho diện chứng minh tài chính du học. Còn việc xin visa du lịch thì chứng minh thu nhập đơn giản hơn nhiều.

Hồ sơ chứng minh thu nhập thể hiện thu nhập hàng tháng, hàng quý và hàng năm của gia đình. Và đây cũng là nguồn gốc tích luỹ cho sổ tiết kiệm, tài sản,…

Các nguồn thu nhập Đại sứ quán/Lãnh sự quán chấp thuận:

  • Thu nhập từ lương
  • Thu nhập từ hộ kinh doanh gia đình
  • Thu nhập từ việc cho thuê tài sản
  • Thu nhập từ việc góp vốn kinh doanh hay sở hữu công ty riêng
  • Các nguồn thu nhập khác (như trồng trọt, chăn nuôi,… miễn là bạn đưa ra lý lẽ và bằng chứng thuyết phục).

Có nhất thiết phải có thu nhập cao thì mới tốt không? Điều này không nhất định, chỉ cần bạn có thu nhập hàng tháng đủ để tích luỹ số tiền trong sổ tiết kiệm sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt là được.

Bên cạnh đó, nếu bạn có các tài sản như bất động sản (đất đai, nhà cửa) hay xe hơi,… hồ sơ xin visa của bạn sẽ đẹp và có độ tin cậy cao hơn.

Dịch vụ chứng minh tài chính là gì?

Dịch vụ chứng minh tài chính là một hình thức dịch vụ mà các công ty cung cấp với mục đích giúp khách hàng hoàn thành được yêu cầu chứng minh tài chính.

Dịch vụ chứng minh tài chính có nhiều loại như mở sổ tiết kiệm lùi ngày, chứng minh lùi ngày hay chứng minh thu nhập,…

Sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính có những ích lợi gì?

Như đã trình bày ở trên, bạn có thể thấy được chứng minh tài chính có thủ tục khá rắc rối, phức tạp. Và nếu tự chứng minh tài chính, bạn có thể gặp phải nhiều trở ngại như:

  • Tốn nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu về thủ tục và những yêu cầu của bên cơ quan lãnh sự.
  • Phải chuẩn bị số lượng nhiều và đầy đủ các giấy tờ liên quan.
  • Mất thời gian, công sức khi phải bổ sung hồ sơ nhiều lần trong quá trình làm nếu chẳng may sơ sót.
  • Hồ sơ có thể bị từ chối nếu không làm đúng hình thức.

Chính bởi những khó khăn như vậy mà dịch vụ chứng minh tài chính đã xuất hiện. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho những ai không rành thủ tục, không có nhiều thời gian, bận rộn với công việc mà vẫn muốn chứng minh tài chính trong thời gian ngắn nhất một cách thuận lợi. Không chỉ vậy, dịch vụ chứng minh tài chính hiện nay còn kèm theo nhiều dịch vụ khác như nhà hàng, khách sạn, du học,… rất tiện cho khách hàng. Tốn một ít chi phí mà tiết kiệm được cực kỳ nhiều thời gian, công sức, đó chính là điểm mạnh luôn thu hút khách hàng của ngành dịch vụ chứng minh tài chính.

 

Dịch vụ chứng minh tài chính
Dịch vụ chứng minh tài chính giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí.

 

Những rủi ro tồn tại trong dịch vụ chứng minh tài chính

Nếu chẳng may chọn nhầm công ty không uy tín để làm dịch vụ chứng minh tài chính, bạn có thể vừa bị mất tiền oan mà lại không thể hoàn thành được hồ sơ mình cần. Hoặc phải tốn nhiều thời gian hơn và phải chi trả cho các khoản thu phát sinh không mong muốn,…

Thường thì những dịch vụ chứng minh tài chính kém chất lượng như thế do một cá nhân đứng ra làm, không có tư cách pháp nhân để chịu trách nhiệm về dịch vụ mình cung cấp vì không thành lập công ty.

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của người quen đã từng dùng dịch vụ chứng minh tài chính để đảm bảo an toàn.

Tuy vẫn còn tồn tại rủi ro nhưng không thể phủ nhận, dịch vụ chứng minh tài chính thật sự là một cách thức giúp bạn hoàn thành tốt hồ sơ chứng minh tài chính mà không phải tốn nhiều thời gian hay công sức, từ đó tăng xác suất đậu visa. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về ngành dịch vụ chứng minh tài chính. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Đại Sứ Quán Việt Nam tại Venezuela để cập nhật nhiều tin tức khác nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
error: Content is protected !!