Giúp bạn giải “bài toán” định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Hiện nay, xu hướng sang Mỹ sinh sống và làm việc của người Việt ngày một gia tăng, và để có thể bắt đầu cuộc sống mới tại Mỹ, bắt buộc phải giải được “bài toán” định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền. Cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giải đáp nhé.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Giúp bạn giải “bài toán” định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền

Xu hướng định cư Mỹ của người Việt

Trước khi đến với thông tin định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền, chúng ta hãy cùng điểm qua một chút về xu hướng định cư Mỹ của người Việt trong những năm gần đây. Theo thống kê của cục dân số Mỹ, người gốc Việt ở đây chiếm gần 3 triệu, xếp thứ 6 trong các quốc gia có người nước ngoài định cư tại nước này. Có thể kể ra một số lý do khiến người Việt lựa chọn Mỹ làm điểm đến để an cư bao gồm:

– Mỹ là đất nước dân chủ. Tại Mỹ, quyền con người luôn được đề cao, mọi công dân đều được đối xử công bằng dù đó là người bản địa hay người nhập cư.

– Mỹ có nền giáo dục bậc nhất thế giới, là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau.

– Nền y tế của Mỹ hoàn thiện tối đa về cơ sở vật chất cũng như con người. Đất nước này không phân biệt giàu nghèo nên người nhập cư hoàn toàn có thể yên tâm về các chế độ thăm khám và điều trị khi gặp phải các rủi ro về sức khỏe.

– Hệ thống giao thông hiện đại.

– Môi trường sống xanh, sạch, lành mạnh, hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo.

Với nhiều ưu điểm trên, nước Mỹ đã và đang là một điểm đến lý tưởng đối với người Việt. Dưới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp vấn đề định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền.

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Mỹ – quốc gia được nhiều gia định lựa chọn định cư

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền với các hình thức khác nhau

Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào hình thức nhập cư của bạn cũng như các loại visa. Bên cạnh đó, các khoản sinh hoạt hàng tháng cũng cần được bạn quan tâm. Trung bình một người Việt hàng tháng cần chi trả các loại chi phí cơ bản như điện nước, điều hòa, lò sưởi, rác, internet, thuế,… vào khoảng 1.600 – 2.000 USD/tháng.

Chi phí khi định cư ở Mỹ theo các hình thức nhập cư khác nhau:

– Diện đầu tư: Với chương trình đầu tư EB-5, nhà đầu tư cần tối thiểu 900.000USD để đầu tư vào dự án vùng TEA – vùng tạo việc làm trọng điểm của Mỹ. Sau đó, nhà đầu tư sẽ được nhận thẻ xanh để định cư tại Mỹ lâu dài. Đến Mỹ, khoản chi tiêu cố định thường là các chi phí sinh hoạt hàng tháng, điện nước, ăn uống và các tiện ích liên quan khác.

– Diện du học, sau đó ở lại xin định cư: Với diện này, bạn cần “đầu tư” một khoản học phí trong 4 năm, dao động từ 9.650 – 24.930 USD/năm (đối với trường công lập) và khoảng 33.480 USD (đối với trường tư thục). Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải xin được thẻ xanh Mỹ trước khi kết thúc thời gian học thì mới có thể ở lại định cư. Đa phần những người định cư theo diện sau du học đều phải thuê nhà, do vậy mà chi phí hàng tháng của họ sẽ tăng lên đáng kể.

– Diện tay nghề: Phần lớn cần chi trả thủ tục làm hồ sơ xin visa, vé máy bay. Sau khi định cư tại Mỹ, những chi phí họ cần là tiền thuê nhà, trang trải cho điện nước, điều hòa, lò sưởi, phương tiện đi lại, chi phí sẽ dao động vào khoảng 2.000 – 3.000 USD/tháng.

Sự khác biệt giữa người có gia đình và độc thân khi định cư Mỹ

Theo thống kê, tại các thành phố lớn tại Mỹ là New York và San Francisco, một người độc thân sẽ chi tiêu trung bình khoảng 1.600 USD/tháng. Đối với các vùng ngoại ô hoặc nông thôn thì chi phí này có thể ít hơn đôi chút. Riêng một người có gia đình và muốn định cư ở Mỹ cùng cả gia đình sẽ phải tính toán đến những khoản chi phí khác như: tiền học phí cho con, ăn uống cho nhiều người,… Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt trung bình cho một gia đình 4 người cũng sẽ dao động trên dưới 4.000 USD/tháng (chưa kể tiền học phí cho con cái).

định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền
Với những người nhập cư mới, mỗi giờ làm việc có thể được nhận khoảng 8 -9 USD/ giờ

Cần thu nhập bao nhiêu để sống dư dả khi định cư Mỹ?

Với những người nhập cư mới, mỗi giờ làm việc có thể được nhận khoảng 8 -9 USD/ giờ, sau đó sẽ tăng lên từ 11 – 13 USD/ giờ (tính trung bình khoảng 10USD/ giờ). Theo quy định, một người chỉ có thể làm việc tối đa 40 giờ/1 tuần/1 doanh nghiệp nên tiền lương chỉ vào khoảng trên dưới 1.600USD (chưa trừ thuế) – như vậy chỉ có thể đáp ứng được chi tiêu cho mỗi tháng một cách tiết kiệm.

Nếu muốn tăng thêm thu nhập, bạn có thể chọn làm 2 việc cùng lúc hoặc làm tăng ca, như vậy thì mỗi ngày có thể kiếm 160 USD, một tháng kiếm được 4.800USD, nhưng bù lại hao hụt về sức khỏe và hầu như không còn thời gian ở bên gia đình.

Do đó, để có mức thu nhập ổn định đáp ứng cuộc sống, bạn cần học tập để lấy bằng cấp để có thể xin làm những việc liên quan đến trí óc, nhẹ về thời gian và mức thu nhập tốt. Theo đánh giá thu nhập của một số ngành nghề tại Mỹ có thể đạt 20 -50USD/giờ. Cao gấp 2 đến 5 lần so với thu nhập công việc phổ thông, không có bằng cấp kể trên.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho “bài toán” định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền rồi phải không? Chúc bạn và gia đình sớm thu xếp để có thể sang sinh sống tại quốc gia phát triển bậc nhất thế giới này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên
error: Content is protected !!